hachi8

Trời buông gió và mây về ngang bên lưng đèo…

Một số vấn đề về Hatch trong AutoCAD

Posted by hachi8 on Tháng Một 5, 2008

Hatch là một phần không thể thiếu được đối với bản vẽ kỹ thuật thể hiện trong AutoCAD. Chính vì sự đa dạng và phức tạp của nó mà có rất nhiều vấn đề nảy sinh xung quanh HATCH. Xin nêu một số vấn đề được chọn lọc từ diễn đàn CADViet.

Vấn đề 1: Khi xóa một đối tượng hatch, đối tượng chặn biên của hatch (line, arc, pline) cũng lập tức bị xóa. Làm sao để miềng xóa được đối tượng Hatch mà không xóa đối tượng nằm ở biên của nó. Mặc dù hatch và đối tượng biên không nằm trong cùng một block hay group.
Kiểm tra biến hệ thống PICKSTYLE của bản vẽ này là bao nhiêu? Mặc định của CAD là 0. Mối quan hệ giữa đối tượng hatch và đối tượng chặn biên của nó phụ thuộc vào biến hệ thống PICKSTYLE. Để chọn đối tượng hatch mà không chọn đối tượng chặn biên của nó thì đặt PICKSTYLE bằng 0 hoặc 1. Để chọn đối tượng Hatch và chọn luôn đối tượng chặn biên của nó thì đặt PICKSTYLE bằng 2 hoặc 3. Như vậy, và file mà bạn đang vẽ có thể đang đặt biến PICKSTYLE = 2 hoặc 3. Để giải quyết vấn đề bạn nêu ra, bạn thử đặt lại biến PICKSTYLE = 0 hoặc 1.

Vấn đề 2: Một số file CAD đối tượng hatch bị vỡ trông rất xấu và còn sai nữa. Tại sao vậy, cách sửa như thế nào.
Hiện tượng này xảy ra khi sử dụng các mẫu hatch như GRAVEL (SỎI) hay AR-CONC (bê tông gạch vỡ) tại những tọa độ có giá trị X, Y lớn (thường là lớn hơn 1 triệu). Để xử lý vấn đề này, cơ bản là phải giảm khoảng cách tương đối giữa gốc (origin) của Hatch và đối tượng Hatch.
Có 3 cách để tránh hiện tượng này:
1. Đặt biến SNAPBASE về tọa độ gần với tọa độ của đối tượng hatch đang vẽ.
2. Dùng lệnh UCS, đặt lại hệ tọa độ sao cho gốc tọa độ gần với đối tượng hatch.
3. Tạm thời di chuyển biên đường hatch về gần gốc tọa độ. Sau khi hatch xong thì lại di chuyển đối tượng hatch về vị trí mong muốn

Vấn đề 3: Một bản vẽ, trong đó bạn tô mặt cắt tường bằng đối tượng solid. Bây giờ muốn thay tất cả solid này thành hatch để có thể đổi kiểu hatch sang nét kẻ chéo.
Dùng lệnh Region để biến đối tượng solid thành Region, sau đó dùng lệnh Bhatch để biến đối tượng Region thành đối tượng Hatch.

Vấn đề 4: Nhiều khi phải sử dụng mẫu hatch chập nhau. Ví dụ như khi sử dụng hatch bê tông cốt thép, bạn phải sử dụng nét chéo (LINE) và nét gạch vỡ (AR-CONC). Làm sao để bạn nối 2 mẫu hatch này lại thành 1 mẫu mới.
Tạo 1 file mới có tên trùng với tên mẫu hatch mà bạn đặt với đuôi là .pat. Ví dụ: BE_TONG.PAT. Mở file Acad.pat trong thư mục support ra, tìm đoạn mà cad mô tả về gạch vỡ, copy vào file mới này, tìm đoạn cad mô tả về Line, copy vào tiếp. Save lại, sử dụng lệnh hatch là ok. Chú ý: cuối file BE_TONG.PAT này phải có một dòng trống

Vấn đề 5: Sử dụng hatch đặc biệt cho bản vẽ. Khi copy bản vẽ đến máy khác thì bản vẽ vẫn như vậy, nhưng muốn hatch thêm thì lại không được. Muốn tìm cái mẫu hatch đó thì phải làm thế nào.
ACAD chứa mẫu Hatch của nó trong file Acad.pat tại thư mục support.
Để lấy mẫu hatch đó sang máy khác, có 3 cách:
1. Copy đè file Acad.pat của máy chủ sang máy khách.
2. Mở file Acad.pat của máy chủ, tìm đoạn text nói về mẫu hatch cần cho bản vẽ rồi copy nó. Mở file Acad.pat của máy khách, paste nó vào cuối cùng.
3. Mở file Acad.pat của máy chủ, tìm đoạn text nói về mẫu hatch cần cho bản vẽ rồi copy nó. Tạo một file có tên trùng với tên của mẫu hatch có đuôi là pat và paste nội dung vừa copy (nhớ là cuối file phải có 1 dòng trống). Copy file mới này vào thư mục support. Khi dùng lệnh Hatch, vào mục custom sẽ thấy mẫu hatch vừa tạo.

Vấn đề 6: Khi muốn lấy biên của một hatch đã bị mất biên để hiệu chỉnh nó hay hiệu chỉnh các đối tượng liên quan, làm cách nào?
AutoCAD có 1 chức năng mới là recreat boundary để lấy biên của bản vẽ:

Vấn đề 7: Khi làm việc trên môt bản vẽ nặng, dùng lệnh hatch sẽ mất nhiều thời gian. Đôi lúc không hatch được, đôi lúc CAD thông báo: 1234 selected, DELETED? <N> trả lời Y thì mới tiếp tục được và phải ngồi chờ thêm một lúc nữa để CAD tính toán.Để khắc phục điều này phải làm sao?
Khi lệnh Hatch được dùng, ACAD sẽ tính toán đường biên của đối tượng hatch mới được tạo nên bởi biên của các đối tượng đang hiển thị trên màn hình. Các đối tượng nằm trong layer ẩn hay đóng băng sẽ bị bỏ qua, các đối tượng nằm khuất ngoài khung nhìn (viewport) cũng bị bỏ qua không đưa vào tính toán.
Để lệnh hatch được nhanh, cần làm sao để số đối tượng tính toán của ACAD là tối thiểu (tăng tối đa số đối tượng bị bỏ qua tối đa). Có 2 thao tác cần làm: thứ nhất là ẩn đi các đối tượng không ảnh hưởng tới đường biên của Hatch mà chúng ta sẽ tạo, thứ hai là zoom càng to càng tốt nhưng vẫn đủ để hiển thị phần hatch sắp được tạo ra (để loại bỏ những đối tượng không tham gia vào đường biên của Hatch mới). Với hai thao tác làm giảm khối lượng tính toán này, dễ dàng thấy được hiệu quả của thời gian hatch.

Vấn đề 8: Để tạo một đối tượng hatch mà không cần đường boundary?
dùng lệnh -hatch (not hatch), chọn option W (draw)
hatchnotboundary

Vấn đề 9: Khi đối tượng chuẩn bị tạo hatch không tạo nên một đường biên kín. Làm thế nào để hatch vào miền hở này?
Với CAD 2007, Tại bảng lệnh Hatch click vào phím More Options (Alt + >) để hiện ra đầy đủ bảng lệnh.
hatchmain
Tại bảng lệnh, bạn nhập vào khoảng hở lớn nhất.
hatchgap
sau đó sử dụng lệnh hatch như bình thường, mọi khoảng hở nhỏ hơn giá trị Gap sẽ bị bỏ qua (xem như liền)
Khoảng hở trước khi hatch

hatchbefore hatchafter
Khoảng hở trước khi hatch Sau khi hatch

copy from CADViet.com

Advertisements

15 phản hồi to “Một số vấn đề về Hatch trong AutoCAD”

 1. Ẩn danh said

  cho toi hoi lam sao hien duoc toa do trong autocad

 2. mybebu said

  cam on ban nhieu. mong ban post len them cac thu thuat

 3. DanhTai said

  Cam on ban nhe
  minh cung dang can tim lai file cua minh va da su dung cach cua ban va thanh cong
  neu co dieu kien thi lam quen nhe
  minh cung hoc ben xay dung dan cung cong nghiep nam cuoi
  chuc ban thanh cong

 4. nguyendinhhiennho said

  day la mot thu thuat rat can trong cad.rat mong se co duoc nhieu thong tin hon nua

 5. love said

  anh oi! em dang hoc chuong trinh autocad . Em tim hoai ko thay .pat o dau . Vay co phan mem nao dinh dang .pat ko anh ? cho em biet phan mem do la ten gi ?. Mong thu love_you4102

  • hachi8 said

   File Có đuôi.pat là các File chứa mẫu hatch sử dụng trong autocad.Bạn hãy mở nó bằng cách kích đúp chuột vào đó hoặc mở nó bằng notepad,đơn giản vì nó chỉ là 1 file text.
   Vào thư mục support của cad mà bạn đang dùng để tìm File chứa Hatch của cad.
   Để tìm thư mục chứa file này bạn vào cad,nhập lệnh menu,nhấp chuột phải vào 1 file bất kì trong đó,chọn propeties và copy đường dẫn của file đó, mở my computer, pates dường dẫn vào Address bạn sẽ đến đc thư mục Support chứa file acad.pat và acadiso.pat. thông thường nó thường nằm trong đường dẫn C:\Documents and Settings\Ten May\Application Data\Autodesk\AutoCAD 2007\R17.0\enu\Support.
   Bạn có thể sưu tầm các file hatch mẫu đẹp có đuôi .pat,copy mã vào file pat của mình.
   Chúc may mắn.

 6. Các bạn có list hoặc cách nào để có thể cắt đôi hatch ko, nó là cắt làm đôi theo đường line, pline… gì đó chứ ko phải là trim. Vì việc này nếu làm ít thì ko sao còn nếu phải cắt nhiều hatch theo cách thông thường mà mà ko có lệnh riêng thì rất mất thời gian. Bạn nào biết thì giúp mình với. Thank!

 7. le_win said

  anh oi. em hatch solid mà nó có các đường thẳng bị thừa xuất hiện.

 8. Tân said

  Có cách nào nối các đối tượng hatch lại làm 1 không ạ ?

 9. Minh sang vo said

  Bạn ơi….. sao cad cua mình mỗi lần bấm hatch nó hiện len ” acadiso.pat” can’t find file rồi out lun. zậy là sao hả bạn??

 10. hưng said

  cho mình hỏi.
  có ai biết cách chỉnh lệnh hatch nhảy theo khung khi mình chỉnh khung của nó ko. chứ mình chỉnh khung thì lại làm lại hatch rất mất thời gian. ai biết chỉ minh với.

 11. Hòa said

  Mình muốn hỏi có những bản vẽ có logo nền hacth solid, khi in ra sẽ bị đen xì. Vậy phải điều chỉnh thế nào để in ra không bị đen, chỉ có màu nhẹ ghi nhạt thôi?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: