hachi8

Trời buông gió và mây về ngang bên lưng đèo…

PHẦN II:GIỚI THIỆU CHUNG VỀ THÀNH PHỐ NAM NINH

Posted by hachi8 on Tháng Ba 3, 2008

PHẦN II:GIỚI THIỆU CHUNG THÀNH PHỐ NAM NINH

I. Đặc điểm tự nhiên

1. Vị trí địa lý

Nam Ninh (chữ Hán giản thể: 南宁, phồn thể: 南寧, pinyin: Nánníng) là thành phố thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc.

Quảng Tây nằm ở phía nam Trung Quốc, giáp giới với Vân Nam phía tây, Quý Châu phía bắc, Hồ Nam phía đông bắc, và Guangdong phía đông nam. Có biên giới với Việt Nam phía tây nam và Vịnh Bắc Bộ phía nam.

Nam ninh nằm cách biên giới Việt Nam 180 km.

Diện tích gần 2.000km2 (nội thị)

2. Địa hình

Nam Ninh có địa hình bán sơn địa rất đặc trưng. Nhiều đồi núi nhỏ đan xen. Bao quanh thành phố, các phía Nam, Bắc, Tây đều là các dãy núi cao thấp. Phía Bắc có dãy núi thấp Cao Phong, phía Nam có đồi núi cao Thất Pha, phía Tây là Phượng Hoàng Sơn (vùng núi phận đông Tây Đại Minh Sơn). Các dãy núi này ôm trọn thành phố Nam Ninh, hình thành thung lũng lòng chảo. lấy nội thành thành phố Nam Ninh làm trung tâm và mở miệng về phía Đông.

clip_image002

Địa hình bán sơn địa của Nam Ninh

3. Sông ngòi

Cũng giống như Hà Nội có sông Hồng, Nam Ninh có con sông Ung Giang chảy qua, chia cắt thành phố làm 2 phần. Phần phía bắc là khu đô thị cổ lâu đời, nhộn nhịp, sầm uất. Phía Nam là thành phố mới, hiện đại

clip_image004

Ung Giang và 2 nửa của thành phố (ảnh từ wikimpia.org)

Sông Ung Giang khá hiền hoà với phong cảnh thơ mộng. Vắt ngang qua thành phố, nó tạo ấn tượng về một Hà Nội ở Trung Quốc. Nhưng nước sông như xanh hơn, cảnh quan thơ mộng hơn với rừng trúc, núi non chạy dài như bất tận.

clip_image006 clip_image008

Ung Giang chia cắt thành phố làm đôi

4. Khí hậu

Nam Ninh nằm ở bên Nam chí tuyến Bắc , thuộc khí hậu gió mùa á nhiệt đới ẩm, lại có con sông Ung Giang cắt ngang, tác dụng điều hoà khí hậu nên khí hậu Nam Ninh ôn hoà, được mệnh danh là “mùa đông không quá rét và mùa hè không quá nóng”.

Ánh nắng đầy đủ, lượng mưa dồi dào, sương ít không có tuyết, khí hậu ôn hòa, mùa hè dài, mùa đông lạnh, nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 21.6 độ. Tháng 1 lạnh nhất ở mùa đông, nhiệt độ trung bình là 12.8 độ, tháng 7 và thánh 8 nóng nhất ở mùa hè nhiệt độ trung bình là 28.2 độ. Lượng mưa trung bình cả năm là 1304.2 mm, độ ẩm tương đối trung bình là 79%, đặc điểm khí hậu chủ yếu là nóng và ẩm ướt.

Nam Ninh có mùa hè ẩm, mùa đông hơi khô, mùa khô và ẩm rõ rệt. Mùa hè dài hơn mùa đông nhiều, thời gian nóng hơi dài. Khí hậu mùa xuân và mùa thu ôn hòa, mùa mưa tập trung vào mùa hè.

Điều kiện khí hậu ưu việt làm cho Nam Ninh cả năm đều có cây cối xanh, phồn hoa ,sản vật càng dồi dào.

II. Đặc điểm kinh tế xã hội

1. Dân số

Nam ninh là một thành phố với hơn 1680 năm lịch sử, có 36 dân tộc như Choang, Hán, Mèo, Dao… , các dân tộc chung sống hoà thuận, cùng nhau phát triển. Dân tộc Choang chiếm 63,32% tổng dân số của thành phố.

Nam Ninh là thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, tài chính và tin tức của cả khu tự trị.

Dân số toàn thành là 6,7 triệu người, trong đó dân số nội thành hơn 1,7 triệu người.

2. Hành chính.

Nam Ninh có 6 quận (市辖区, thị hạt khu), 6 huyện (县) và 6 khu phát triển (开发区, khai phát khu).

clip_image011

Hành chính Nam Ninh

· Các quận là:

o Hưng Ninh (兴宁区)

o Tây Hương Đường (西乡塘区)

o Giang Nam (江南区)

o Thanh Tú (青秀区)

o Lương Khánh (良庆区)

o Ung Ninh (邕宁区).

· Các huyện là:

o Vũ Minh(武鸣县)

o Long An (隆安县) clip_image013

o Mã Sơn (马山县)

o Thượng Lâm (上林县)

o Tân Dương (宾阳县)

o Hoành (横县)

· Các khu phát triển là:

o Khu phát triển công nghệ cao Nam Ninh DZ(南宁高新技术产业开发区)

o Khu phát triển kinh tế công nghệ Nam Ninh DZ (南宁经济技术开发区)

o Khu đầu tư Hoa kiều Nam Ninh (南宁华侨投资区)

o Khu nghỉ mát thắng cảnh núi Thanh Tú Nam Ninh (南宁青秀山风景名胜旅游区)

o Khu Tân Hồ Tương Tư Nam Ninh (南宁相思湖新区)

o Khu công nghiệp Lục Cảnh Nam Ninh (南宁六景工业园区).

3. Kinh tế

Nam Ninh là thủ phủ của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Trung Quốc và quốc tế. Nam Ninh cũng là nơi tổ chức nhiều hội chợ hàng hóa, công nghệ, nông sản, kinh tế, du lịch.

clip_image015Là thành phố nòng cốt của Khu kinh tế vịnh Bắc bộ, Nam Ninh dựa vào vùng Tây Nam Trung Quốc, hướng về Đông Nam Á, miền Đông trông ra vùng châu thổ sông Châu Giang, nằm ở chỗ nối kết vành đai kinh tế Trung Quốc – ASEAN, vành đai kinh tế Hoa Nam (miền Nam Trung Quốc, vành đai kinh tế Tây Nam, là con đường di chuyển các ngành nghề từ vùng Miền Đông sang vùng Miền Tây, cũng là đầu mối then chốt nối liền các thị trường lớn Tây Nam, Hoa Nam, Trung Nam Trung Quốc và thị trường ASEAN.

GDP năm 2004 58,8 tỷ NDT, tăng 13% so với năm 2003. GDP đầu người 16.121 NDT (tương đương 1.950 USD), năm 2003, xếp thứ 116/659 thành phố của Trung Quốc. Xuất khẩu năm 2004 đạt 5 tỷ USD. Nam Ninh có quặng: vàng, sắt, mangan, nhôm, thạch anh, bạc, than, đá cẩm thạch.

clip_image017

Namninh – thành phố xanh, Green nanning

Advertisements

Một phản hồi to “PHẦN II:GIỚI THIỆU CHUNG VỀ THÀNH PHỐ NAM NINH”

  1. […] PHẦN II :GIỚI THIỆU CHUNG THÀNH PHỐ NAM NINH […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: