hachi8

Trời buông gió và mây về ngang bên lưng đèo…

Toàn cảnh về Hà Giang -2

Posted by hachi8 on Tháng Hai 9, 2012

4. Thắng cảnh và di tích :

• Núi đá Mèo Vạc, đèo Mã Pí Lèng.

Cao nguyên đá Đồng Văn là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Độ cao vùng khoảng 1.000 m so với mặt biển, địa hình hầu như chỉ thấy núi đá.
Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu năm 2010.
Bầu trời hầu như quanh năm mưa và mù nên ở đây người dân có câu: “thấy nhau trong tầm mắt, gặp nhau mất nửa ngày” và “đất không ba bước bằng, trời không ba ngày nắng”.

Đèo chênh vênh giữa những lớp đá, lớp núi lô xô trùng trùng điệp điệp. Xa xa là dòng sông Nho Quế dịu dàng vắt mình như một tấm khăn choàng mỏng manh.

Đèo Mã Pí Lèng

Núi đá Mèo Vạc. Những ngọn núi màu xám chì, hùng vĩ nối nhau đến tận chân trời.

Núi đá Mèo Vạc

Núi đá Mèo Vạc

Hẻm vực Tu Sản – đèo Mã Pì lèng.
Vực sông Nho Quế là sâu nhất đất Việt, xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun. Hẻm vực Tu Sản sâu 700-800m; dài 1,7km; vách dốc 70-900 là danh thắng kì vĩ nhất của Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hẻm vực Tu Sản, Mã Pí Lèng

• Điểm cực Bắc : cột cờ Lũng Cú.
Là điểm cực bắc của Việt Nam, Lũng Cú nằm ở khu vực có độ cao từ 1600m đến 1800m trên mực nước biển. Người ta nói rằng nếu chưa lên Lũng Cú thì coi như chưa đến Đồng Văn, bởi Lũng Cú là “nóc nhà của Việt Nam” nơi mà “cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời”.

Đường đi Lũng Cú chênh vênh giữa những lớp đá, lớp núi khô cằn trùng điệp.
Đường đi Lũng Cú

Dốc chữ M, đường lên đỉnh cột cờ Lũng Cú.
Đường lên đỉnh cột cờ Lũng Cú

Con đường ôm lấy cả rẻo đất phía sau cột cờ Lũng Cũ. Nơi đây hầu như không có đường chân trời.

Phía sau cột cờ Lũng Cú

Cao nguyên đá gian khó, khắc nghiệt và khô khát là miền đất nơi địa đầu Tổ quốc.

Dải đất phía dưới cột cờ Lũng Cú

Đường đi Lũng Cú xuyên qua những rẻo đất chắt chiu của vùng cao nguyên đá.

Dải đất phía dươi cột cờ Lũng Cú

• Thung lũng Quản Bạ, núi Đôi Cô Tiên (Thị trấn Tam Sơn và xã Quản Bạ).

Cách thành phố Hà Giang 46km về phía Bắc. Khi vượt qua cổng trời Quản Bạ, du khách có dịp dừng chân chiêm ngưỡng Núi Đôi Quản Bạ, với “đôi gò Bồng Đào” do thiên tạo thật cân đối, quyến rũ.

Núi đôi Quản Bạ


• Thành phố Hà Giang.
Thành phố Hà Giang là một thành phố đẹp nằm trong một thung lũng, bốn bên là núi, có dòng sông Lô chảy qua thành phố. Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh.

• Phố cổ Đồng Văn.

Nơi đây vẫn giữ vai trò là một trung tâm buôn bán sầm uất trong khu vực cao nguyên đá Đồng Văn. Nhìn về tổng thể, khu Phố cổ Đồng Văn là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống của cư dân bẩn địa với kiến trúc của cư dân vùng Hoa Nam (Trung Quốc). Các ngôi nhà cổ với kiến trúc kiểu nhà phòng thủ: trình tường, mái lợp ngói máng truyền thống của địa phương tạo cho toàn bộ khu phố cổ Đồng Văn có nét đẹp riêng, độc đáo. Đến nay, nhiều nhà cổ Đồng Văn tuy mới chỉ ngót khoảng trăm tuổi, song nét rêu phong và sự phong lưu một thời của những dãy nhà cổ còn lưu lại gợi cho ta cảm giác về một góc Phố cổ Đồng Văn xưa. Cũng như các vùng miền đa dân tộc khác, Phố cổ Đồng Văn là khu vực đa sắc màu văn hóa. Người Tày chiếm đa số trong cộng đồng dân cư và có đời sống văn hóa nổi trội so với các dân tộc có số ít dân hơn. Tuy nhiên, mỗi dân tộc nơi đây vẫn bảo lưu được những nét sinh hoạt văn hóa tinh thần đặc trưng của dân tộc mình.

Phố cổ Đồng Văn, Hà Giang

• Dinh Nhà Vương.
Dinh thự Nhà Vương thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, được xếp hạng cấp quốc gia năm 1993. Dinh thự được xây dựng chủ yếu bằng đá xanh, gỗ pơ-mu, ngói đất nung già, các chi tiết được chạm trổ tỉ mỉ, công phu, đẹp mắt với các hình chủ đạo là rồng, phượng, dơi,… tượng trưng cho quyền quý và hưng thịnh. Dinh thự mang vẻ đẹp bề thế, uy nghi với kiến trúc hình chữ “vương”, tọa lạc trên quả đồi hình mai rùa và được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc có tác dụng vừa làm dinh thự vừa làm pháo đài phòng thủ. Đây là một điển hình về sự giao thoa nghệ thuật kiến trúc của người Mông và người Hán ở khu vực biên giới Việt – Trung. Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương từng được ví như một hạt ngọc xanh giữa lòng Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn.

Dinh Nhà Vương, Hà Giang

• Chợ tình Khâu Vai (huyện Mèo Vạc).

Chợ chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một đôi trai gái thuộc hai bộ lạc yêu nhau. Người con gái rất xinh đẹp, bộ lạc của cô không muốn cô lấy chồng sang bộ lạc khác; còn bộ lạc bên chàng trai lại muốn cô về làm dâu bộ lạc của mình. Chính vì vậy mà hiềm khích giữa hai bộ lạc xảy ra. Mối thù của hai bộ lạc càng nhân lên khi tình yêu của họ càng thắm thiết. Một ngày kia, khi người con trai đang ngồi với người yêu của mình trên núi thì nhìn thấy cảnh tượng hai bộ lạc đang đánh nhau rất quyết liệt ở phía dưới. Họ biết tình yêu của họ là nguyên nhân chính. Để tránh đổ máu giữa hai bộ lạc, hai người đau đớn quyết định chia tay và hẹn sẽ gặp nhau mỗi năm một lần đúng vào ngày ấy. Địa điểm gặp nhau tại nơi họ vẫn thường hò hẹn – Khâu Vai. Dần sau đó, Khâu Vai trở thành nơi hò hẹn chung cho tất cả những người yêu nhau trong vùng. Chợ Khâu Vai ban đầu họp không có người mua, không có người bán. Khoảng mười năm trở lại đây, do nhu cầu cuộc sống nên ngày chợ họp ngoài việc hò hẹn, gặp gỡ, người ta mang cả hàng hóa đến bán ở chợ. Do vậy đến chợ Khâu Vai, người ta cũng có thể mua, bán, trao đổi những sản vật.

•Thung lũng Phó Bảng, thị trấn Phó Bảng.

Thung lũng Phó Bảng nằm ở xã Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà giang. Một xã xa vời trên biên giới, nơi có con đường vào quanh năm suốt tháng mù trong sương. Ở dưới chân những dãy núi đá tai mèo cao chất ngất, là những ngôi nhà trình tường như trong chuyện cổ tích nằm bên nhau êm ả và thanh bình…

• Xã Phó Cáo.

• Nhà của Vàng A Tủa ở bản Sủng Là.

Đó là ngôi nhà trong bối cảnh bộ phim truyện nhựa Chuyện của Pao, đoạt giải Cánh diều vàng 2005. Một bức tranh thu nhỏ cuộc sống đồng bào Mông hoang sơ và đẹp lạ kỳ.

• Cửa khẩu Săm Pun, xã Sơn Vĩ.
• Đèo Bắc Sum (đoạn đầu quốc lộ 4D, cách Quản Bạ 40km).
• Các địa danh khác : Tiểu khu Trọng Con, Kỳ Đài, Chùa Sùng Khánh, Động Tiên và Suối Tiên, Động Én…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: