hachi8

Trời buông gió và mây về ngang bên lưng đèo…

Ruộng bậc thang, bức tranh của núi rừng Tây Bắc

Posted by hachi8 on Tháng Chín 10, 2012

Đặc Điểm

Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác trên đất dốc của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới, ngoài việc giải quyết những khó khăn khi trồng trọt trên các sườn dốc, ruộng bậc thang còn là một thắng cảnh kỳ vỹ do con người tạo ra.

Ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu mỡ, sau đó bạt đất dốc thành các bậc tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Rồi tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về.

(Wikipedia)

Lúa ở miền núi phía Bắc chỉ gieo một năm một vụ, chín rộ khi độ thu về. Đổ nước, gieo mạ vào tháng 5,6 – lúa chín vào tháng 9,10. Mùa nước đổ cùng với mùa lúa chín là hai thời kỳ đẹp nhất trong năm của vùng cao Tây Bắc.

Tháng 5,6 khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

Tháng 9,10 khi thời tiết trở nên khá lý tưởng. Những cơn gió thu mang đầy hơi thở của núi, bầu trời cao và trong xanh, nắng vàng như mật ngọt trên những triền núi xanh mê mải, ở đâu đó, sau một khúc quanh của núi, là biển lúa rập rờn óng ả… Đồng bào đi gặt, tuốt thóc, đóng bao rồi hối hả chở về nhà. Tất cả sẽ khiến bạn đã tới thì không muốn rời đi, còn đã về thì không thể không quay lại…
(st)

Mùa nước đổ, tháng 5-6

null

Mùa lúa chín, trải thảm vàng tháng 9-10

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: